Danh sách Hội viên Văn bản CLB Tin tức sự kiện Thư viện hình ảnh
Thứ Hai, ngày 22/07/2019
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
216061
Số người online:
53
Thông báo

 

Đề nghị các Hội viên Câu lạc bộ đăng ký lớp học

tiếng Anh giao tiếp trước ngày 15/6/2015

      Liên kết web:

Quảng cáo
THÔNG TIN THAM KHẢO
Tìm hiểu thông số Megapixel, Megabyte, DPI trong kỹ thuật ảnh Thứ Hai, Ngày 19/08/2013

Đối với những người muốn làm quen với nghệ thuật nhiếp ảnh, câu hỏi đặt ra là các thông số tập tin ảnh thường dùng bao gồm megapixel (Mpx), megabyte (MB), dots per inch (DPI) và nhiều hơn nữa. Ta sẽ tìm hiểu từng thông số:

Megapixel (Mpx):

Một máy ảnh thường được đặc trưng bởi số liệu Mpx, hoặc có thể hiểu là có bao nhiêu triệu điểm ảnh (pixel) đã được đóng gói vào bức ảnh này. Một máy ảnh 10 Mpx có thể tạo ra một bức ảnh có chất lượng 10 triệu điểm ảnh. Ví dụ, với máy ảnh Nikon D200, ta có thể chụp được một bức ảnh có bề rộng 3.872 pixel và cao 2.592 pixel, nếu nhân 2 con số này lên ta sẽ thấy chất lượng ảnh là 10 triệu điểm ảnh.

Chính vì vậy ta có thể hiểu thông số Mpx xác định kích thước của một bức ảnh có thể nhận được, được đo cho số lượng bao nhiêu điểm ảnh có trong bức ảnh đó.

Megabyte (MB):

Đây cũng là một thông số quan trọng dùng để đo lường kích thước tập tin hình ảnh của người dùng, hoặc số MB trên thẻ nhớ hoặc đĩa cứng. Với thông số này, người dùng có thể xác định độ "nặng" của một tập tin được lưu trữ trên một thẻ nhớ.

Mpx và kích thước tập tin hầu như không có quan hệ với nhau. Một bức ảnh 10 Mpx có thể cung cấp một dung lượng ít hơn 1 MB trên thẻ nhớ nhưng cũng có thể điều chỉnh lên nhiều nhất là 6 MB. Kích thước tập tin phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả số lượng Mpx, định dạng tập tin mà ta đang sử dụng (chẳng hạn như JPEG hoặc RAW) và số lượng tập tin nén được sử dụng để lưu các hình ảnh, đôi khi được gọi là cài đặt chất lượng chất lượng ảnh.

Dots Per Inch (DPI):

Cuối cùng là thông số về DPI, một từ viết tắt của "dots per inch". DPI không có giá trị của riêng mình khi mô tả kích thước của một bức ảnh. Điều duy nhất mà DPI mang đến cho ta là giúp ta hiểu chất lượng bức ảnh có thể được in hoặc hiển thị, và đây là điều quan trọng bởi nó đề cập đến các phương tiện hiển thị hình ảnh.

 

Chất lượng DPI của máy in

Cụ thể hơn, giả sử ta chụp một bức ảnh 10 Mpx như đã nói ở trên và hiển thị nó trên màn hình máy tính của mình. Màn hình máy tính có xu hướng hiển thị ở độ phân giải khoảng 72 DPI, có nghĩa là mỗi ich theo bề ngang trên màn hình chỉ có thể hiển thị ở chất lượng 72 điểm ảnh. Nếu ta muốn xem một bức ảnh ở kích thước đầy đủ thì ta sẽ chia con số 3.872 cho 72 phần, có nghĩa là hình ảnh đó có thể hiển thị tốt nhất cho màn hình kích thước dưới 53 inch. Nhưng khi gửi một bức ảnh ở chất lượng 300 DPI, chất lượng mà hầu hết các máy in có hỗ trợ, ta có thể tạo ra một bức ảnh in có độ rộng tối đa vào khoảng 12,9 inch ở chất lượng cao từ file ảnh trên (3.872 chia cho 300).

Từ những thông tin trên ta có thể rút ra được một vài điều cần thiết khi mới bắt đầu muốn làm quen với các bức ảnh kỹ thuật số.

- Mpx là một hướng dẫn chung về kích thước của một bức ảnh, nó bao gồm số đo về số lượng điểm ảnh. Mpx chỉ cho biết chất lượng mà bức ảnh có thể in tối ưu trên máy in, chẳng hạn bức ảnh 10 Mpx ta có thể in tối ưu nhất ở bề rộng khoảng 12,9 inch và độ cao là khoảng 8,5 inch (đối với loại máy in ảnh 300 x 300 dpi). Thông số này không thực sự cho ta biết bất cứ điều gì về chất lượng của cảm biến máy ảnh hoặc ống kính khác. Và các yếu tốt khác như mức độ nén JPEG có thể ảnh hưởng đến chất lượng.

- MB sẽ cho ta biết có bao nhiêu không gian chiếm dụng của một bức ảnh trên ổ cứng của ta, và không có gì liên quan đến số Mpx của máy ảnh. Các hình ảnh có thể được lưu ở các cấp độ chất lượng như JPEG khác nhau, điều này sẽ làm kích thước tập tin hoàn toàn khác trong MB.

- DPI chỉ là một định nghĩa vô nghĩa trong hầu hết thời gian làm việc với một hình ảnh kỹ thuật số. Ta có thể sử dụng con số này cùng với độ phân giải của ảnh để tìm ra một thiết bị in ảnh phù hợp cũng như cách nó hiển thị trên một thiết bị cụ thể. Tuy nhiên, để có bức ảnh tốt, DPI của bức ảnh phải lớn để có thể in trên một máy in, thông thường có DPI ở mức 300 trở lên.

Thông số chi tiết của ảnh chụp

Điều này cũng có thể gây nhiều phiền nhiễu đối với ta, một giá trị DPI thường được lưu trữ như là siêu dữ liệu của hình ảnh kỹ thuật số. Như một quy luật chung, ta nên bỏ qua giá trị DPI mà chú ý đến độ phân giải của hình ảnh theo pixel. Đó thực sự là dấu hiệu của kích thước một bức ảnh.

Donghalcit (Theo www.ictnews.vn)

CÁC TIN KHÁC
Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của cán bộ quản lý nữ lên 60 Thứ Năm, Ngày 19/12/2013
Giới thiệu về Đề án đào tạo sau đại học cho cán bộ lãnh đạo quản lý và đối tượng dự nguồn giai đoạn 2007 -2015 Thứ Năm, Ngày 26/09/2013
Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức trẻ tại một số nước Thứ Hai, Ngày 19/08/2013
Kỹ năng mềm rèn luyện trí nhớ Thứ Hai, Ngày 19/08/2013
Kỹ thuật dùng phím Shift trong soạn thảo văn bản Thứ Hai, Ngày 19/08/2013
Những phát minh sống mãi với thời gian Thứ Hai, Ngày 19/08/2013
Bộ ứng dụng văn phòng đa năng và miễn phí Thứ Hai, Ngày 19/08/2013
Làm việc với Microsoft Word Thứ Hai, Ngày 19/08/2013
Làm thế nào để tránh sét? Thứ Hai, Ngày 19/08/2013
Cách mở file .docx với Word 2003 Thứ Hai, Ngày 19/08/2013
Trang 1/2 - 1 2
Quảng cáo

Bản quyền thuộc về "cbt.ninhbinh.gov.vn"

Cơ quan chủ quản website: CÂU LẠC BỘ CÁN BỘ TRẺ TỈNH NINH BÌNH

Trụ sở: Tại cơ quan Tỉnh đoàn - Phường Ninh Khánh, Thành phố Ninh Bình, Tỉnh Ninh Bình

Số điện thoại: 0303871195 Email: canbotrenb@gmail.com

Ghi rõ nguồn "cbt.ninhbinh.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.